เรียนต่อออสเตรเลีย ดียังไง? เป็นคำถามที่คนกำลังหาข้อมูลเรียนต่อต่างประเทศต้องรู้ เพื่อที่จะได้ค้นหาประเทศเรียนต่อที่ใช่ที่สุด ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศยอดนิยมที่นักเรียนไทยอยากไปเรียนต่อมากที่สุด ปัจจัยที่ดึงดูดใจให้นักเรียนไทยเลือกไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียมีอะไรกันบ้าง มาดูกันเลย

คุณภาพการศึกษาได้รับการยอมรับในระดับโลก

​“จะลงทุนไปเรียนต่อเมืองนอกทั้งที ต้องเลือกที่ดีและจบมาหางานได้”

เรียนต่อออสเตรเลียดียังไง

ออสเตรเลีย คือหนึ่งในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก และมีจำนวนนักเรียนต่างชาติ รวมถึงนักเรียนไทย สนใจไปเรียนต่อมากที่สุด เนื่องจากคุณภาพการศึกษาที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก มหาวิทยาลัยหลายแห่งจากประเทศออสเตรเลียติดอันดับโลกจากหลายสำนัก ไม่ว่าจะเป็น QS World University Rankings และ Times Higher Education World University Rankings จำนวนนักเรียนต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

ตารางเปรียบเทียบ การเติบโตของจำนวนนักเรียนต่างชาติ ระหว่างปี 2018-2019

ออสเตรเลียสหราชอาณาจักร
11%6%
ออสเตรเลียสหรัฐอเมริกา
10%0.05%

ตั้งแต่มกราคม – กันยายนปี 2020 มีนักเรียนต่างชาติที่ลงทะเบียนเรียนกับสถาบันการศึกษาของออสเตรเลียมากถึง 832,229 คน คลิกดูแหล่งที่มา

แม้ประเทศอเมริกาและประเทศอังกฤษจะมีจำนวนมหาวิทยาลัยและจำนวนประชากรมากกว่าประเทศออสเตรเลียหลายเท่า แต่ด้วยความมุ่งมั่นและจริงจังในการพัฒนาระบบการศึกษาให้มีคุณภาพการศึกษาที่ดีเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังมีผลงานการันตีมากมาย บัณฑิตที่จบการศึกษาจากประเทศออสเตรเลียจึงได้รับการยอมรับจากตลาดแรงงานทั่วโลก

ประเทศAustraliaUKUSA
ประชากร (ประมาณ)  26 ล้านคน66 ล้านคน327 ล้านคน
จำนวนมหาวิทยาลัยทั้งหมด (ประมาณ)43 แห่ง (รายชื่อมหาวิทยาลัยทั้งหมด คลิก)162 แห่ง4,500 แห่ง
จำนวน มหาวิยาลัย ที่ติด Top 100 ของโลก โดย QS World University Rankings7 แห่ง18 แห่ง27 แห่ง  

เรียนต่อออสเตรเลีย กับโอกาสทำงาน Part-time ระหว่างเรียน

เรียนต่อออสเตรเลีย พร้อมทำงานพิเศษระหว่างเรียน

ไม่ว่าจะเลือกไปเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ หลักสูตรวิชาชีพ หลักสูตรประถมศึกษา จนถึงมัธยมศึกษา หรือ หลักสูตรอุดมศึกษา (ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก)  การลงทะเบียนเรียนทุกหลักสูตรจะต้องสมัครวีซ่านักเรียน (Student Visa Subclass 500) เหมือนกัน และผู้ที่ได้อนุมัติ “วีซ่านักเรียน” จะได้รับสิทธิในการทำงาน Part-time ระหว่างเรียนอย่างถูกกฎหมาย

คลิกอ่าน รายละเอียดเงื่อนไขวีซ่านักเรียน – 8104 – Work limitation : 40 hours a fortnight

โอกาสทำงาน Full-time หลังเรียนจบการศึกษา

ออสเตรเลียเปิดโอกาสให้ผู้เรียนจบการศึกษาหลักสูตรปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยของออสเตรเลีย (ระยะเวลาเรียนของหลักสูตรอย่างน้อย 2 ปี) สามารถยื่นสมัครวีซ่า Temporary Graduate visa (subclass 485) – Post Study Work Stream เพื่อขอสิทธิทำงานและอยู่ในออสเตรเลียได้ต่ออีก 2-4 ปี (ขึ้นอยู่กับวุฒิการศึกษาที่ยื่น)

คลิกอ่าน เกณฑ์การรับสมัครวีซ่า Temporary Graduate visa (subclass 485) – Post Study Work Stream

ค่าครองชีพ

เรียนต่อออสเตรเลีย ค่าครองชีพ

ค่าครองชีพในเมืองใหญ่ของประเทศออสเตรเลีย เช่น Sydney และ Melbourne ถูกกว่า ค่าครองชีพที่ London ในประเทศอังกฤษ หรือที่ New York และ Los Angeles ในประเทศสหรัฐอเมริกา
(ข้อมูล ณ พฤศจิกายน 2020 – ตรวจสอบข้อมูลอัปเดต คลิก )

คุณภาพชีวิตติดดาว

ออสเตรเลียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง น่าอยู่ คุณภาพชีวิตดี ชิล ผู้คนเป็นมิตร อนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้งในประเทศและของโลก แม้ว่าจะอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด เมือง Sydney และ Melbourne ยังคงติดอันดับ Top 10 World’s Best Cities to Live in 2020 และ Best Student Cities 2020

ประสบการณ์ชีวิตนักเรียนนอกที่ต้องบอกต่อ

สำหรับผู้ที่สนใจไปเรียนปริญญาตรี ระยะเวลาเรียนในออสเตรเลียนั้นไม่ต่างจากประเทศอื่นที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักเหมือนกัน นั่นคือ ประมาณ 3 – 4 ปีขึ้นอยู่กับหลักสูตร ถ้าเป็นการไปเรียนต่อปริญญาโท ระยะเวลาเรียนสำหรับหลักสูตรส่วนใหญ่แล้ว จะยาวกว่า คือ 1.5 – 2 ปี ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่เลือกเรียนและคุณสมบัติของผู้สมัครเรียน  

เรียนต่อออสเตรเลีย กับประสบการณ์ที่ต้องบอกต่อ

หลายคนที่เลือกไปเรียนต่อปริญญาโทที่ออสเตรเลียหลักสูตร 2 ปี เหตุผลคือ อยากใช้ชีวิตในต่างประเทศแบบยาว ๆ หน่อย ไม่ใช่รีบเรียนรีบกลับ อยากมีเวลาในการฝึกใช้ภาษาอังกฤษเต็มที่ให้มากขึ้น รวมถึงสร้าง Connection และผูกมิตรกับเพื่อนต่างชาติได้แนบแน่นขึ้น มีเวลาซึมซับวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของชาวออสเตรเลียและเพื่อนต่างชาติที่มาจากทั่วทุกมุมโลก เรียนไป ทำงานไป รู้จักการแบ่งเวลาให้มีคุณภาพเพื่อพัฒนาตัวเองในบรรยากาศที่ผ่อนคลายสไตล์ Study Hard Play Hard มีเวลาเดินทางท่องเที่ยวทั่วออสเตรเลีย ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ สังคมใหม่ จนหลายคนติดใจประสบการณ์ชีวิตนักเรียนนอกที่ออสเตรเลียมอบให้จนไม่อยากกลับ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว สนใจอยากไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียกันแล้วใช่มั้ย เราอยากเชิญชวนให้คุณไปสัมผัสประสบการณ์และบรรยากาศดี ๆ ในออสเตรเลียด้วยตัวคุณเอง แล้วคุณจะหลงรักดินแดนจิงโจ้แห่งนี้


อยากเรียนต่อออสเตรเลีย ติดต่อพี่ ๆ ทีมงาน One Education เพื่อสอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้เลย เราเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศออสเตรเลียรวมถึงกลุ่ม Group of Eight ทั้ง 8 แห่งอย่างเป็นทางการ มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียมามากว่า 30 ปี และยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนโดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร