อุตสาหกรรมทางเทคโนโลยีชีวภาพถือว่าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญในปัจจุบัน เนื่องจากผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่ทั่วโลกเผชิญ ทำให้ตลาดแรงงานด้านเทคโนโลยีชีวภาพนั้นเป็นที่ต้องการอย่างมาก เพราะเป็นสายอาชีพสำคัญในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 และ ยังมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราเติบโตถึง 5% ในอีก 10 กว่าปีข้างหน้า และมูลค่าการตลาดโลกของเทคโนโลยีชีวภาพยังมีค่าสูงถึง 727 พันล้านเหรียญในปี 2025 อีกด้วย 

‘เทคโนโลยีชีวภาพ’ (Biotechnology) หรือ เรียกทับศัพท์กันว่า ‘ไบโอเทค’ เป็นวิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่ใช้ความรู้ทั้งวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม ฟิสิกส์ เคมี และชีวภาพ มาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีเพื่อนำมาพัฒนา สร้างผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ และแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งในด้านอาหาร การแพทย์ เภสัชกรรม สิ่งแวดล้อม หรือ เกษตรกรรม เช่น การคิดค้นยาเพื่อป้องกันและรักษาโรคต่าง ๆ การผลิตวัคซีนป้องกันโรค การลดปริมาณการใช้สารเคมีในเกษตรกรรม และ การผลิตอาหารที่ปราศจากสารพิษ เป็นต้น 

เรียนจบ Biotechnology ทำงานอะไรได้บ้าง 

เมื่อเรียนจบแล้วนักศึกษาสามารถเลือกทำงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น นักจุลชีววิทยา นักชีวเคมี ผู้เชี่ยวชาญด้านนาโนเทคโนโลยี รวมไปถึงเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัย ตัวอย่างอาชีพ ได้แก่ 

 • Production Bioinformation Engineer 
 • Microbiologist 
 • Biochemist 
 • Bioinformatics Scientist 
 • Bioinformatics Technician 
 • Quality Control Manager 
 • Research Office / Scientist 
 • Pharmaceutical Producer 
 • Nanotechnology & Biosensor Application Specialist 
 • Diagnostic Test Developer 
 • Plant & Animal Geneticist  
 • Business Plan Analyst 

รายได้ของคนที่ทำงานในอุตสาหกรรม Pharmaceutical and Biotechnology ถือว่าสูงมาก โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ราว ๆ 130,000 บาทต่อเดือน และ สูงถึง 231,000 บาทต่อเดือน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและประสบการณ์การทำงาน (อ้างอิงข้อมูลจาก Salaryexplorer.com

อยากเรียน Biotechnology ต้องรู้จัก University of Queensland 

University of Queensland (UQ) เป็นมหาวิทยาลัย ‘อันดับ 1’ ที่มีชื่อเสียงในหลักสูตร Biotechnology ในประเทศออสเตรเลีย และ อันดับที่ 9 ของโลก (Global Ranking of Academic Subjects 2022) นักศึกษาจะได้เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญด้านไบโอเทคโนโลยีของประเทศออสเตรเลีย และ ยังสามารถเข้าใช้ Facilities ระดับ World-class อย่างห้องแล็ปและห้องวิจัยพร้อมคอมพิวเตอร์และเครื่องมือที่ทันสมัยอย่างครบครัน 

แนะนำหลักสูตร Biotechnology ที่ University of Queensland 

Bachelor of Biotechnology 

เป็นหลักสูตรปริญญาตรีระยะเวลา 3 ปี ที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกับเทคโนโลยีชีวภาพ ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีชีวภาพ ระบบการจัดการคุณภาพทางเทคโนโลยีชีวภาพ ชีวเคมี อณูชีววิทยา วิวัฒนาการของยีนส์และเซลล์ รวมไปถึงการวิเคราะห์ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ หลักสูตรนี้มีเมเจอร์ให้เลือก 5 เมเจอร์ คือ Agricultural Biotechnology, Chemical and Nano Biotechnology, Medical Biotechnology, Molecular and Microbial Biotechnology และ Synthetic Biology and Industrial Biotechnology  

รอบเปิดรับสมัคร: รอบกุมภาพันธ์ และ กรกฎาคม  
คะแนน IELTS: IELTS Overall 6.5 และแต่ละแบนด์ต้องไม่ต่ำกว่า 6.0 
ค่าเทอมปี 2023: A$45,568 ต่อปี หรือ ประมาณ 1,093,632 บาทต่อปี 

Master of Biotechnology 

หลักสูตรปริญญาโทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะทางเทคนิคในสาขาหลักอย่างเช่น Molecular Biology, Protein Technology และ Bioinformatics โดยมีวิชาให้เลือกตามความสนใจ ได้แก่ Animal Agricultural Biotechnology, Medical Biotechnology, Plant Agricultural Biotechnology และ Synthetic Biology and Industrial Biotechnology  

หลักสูตร Master of Biotechnology ของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์เป็นหลักสูตร 1 – 2 ปี (ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของผู้เรียน) และ ผู้เรียนยังมีโอกาสได้ฝึกงาน (Internship หรือ Placement) อีกด้วย 

รอบเปิดรับสมัคร: รอบกุมภาพันธ์ และ กรกฎาคม  
คะแนน IELTS: IELTS Overall 6.5 และแต่ละแบนด์ต้องไม่ต่ำกว่า 6.0 
ค่าเทอมปี 2023: A$42,992 ต่อปี หรือ ประมาณ 1,031,808 บาทต่อปี 


🟢 สนใจเรียนต่อหลักสูตร Biotechnology ที่ University of Queensland สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ได้เลย เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


ความประทับใจจากรุ่นพี่ที่อยากเล่าสู่รุ่นน้อง 

“มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ให้โอกาสมากมายเพื่อให้พวกเราได้รับประสบการณ์จริงในอุตสาหกรรมที่ต้องการ ซึ่งตอนนี้ฉันสามารถใช้เทคนิคที่ได้เรียนรู้ระหว่างฝึกงานอย่างเช่น หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตสินค้า/อาหาร (Good Manufacturing Practices: GMP) และ ระบบการปฏิบัติที่ดีในห้องปฏิบัติการ (Good Laboratory Practices: GLP) เพื่อให้มีความปลอดภัย ฉันคิดว่าการเลือกเรียนต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดของฉันเลยค่ะ”  

– Tiffany Char, Master of Biotechnology 

“ฉันเลือกเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์เพราะมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในด้านการศึกษา และยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยวิจัยที่ดีที่สุดในโลกโดยเฉพาะการวิจัยในด้านเทคโนโลยีชีวภาพ อาจารย์ที่นี่ช่วยให้ฉันมีความพร้อมในการทำงานทั้งเทคนิคการทำงานในห้องปฏิบัติการที่ควรรู้และการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ หลังเรียนจบฉันได้ทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ใฝ่ฝัน และคิดไม่ผิดที่เลือกเรียนที่นี่ค่ะ” 

– Loan Nguyen, Master of Biotechnology (Advanced) & Doctor of Philosophy (Animal Genetics) 


สนใจเรียนหลักสูตร Biotechnology ที่ University of Queensland สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร