University of Leeds มหาวิทยาลัยชั้นนำ Top 20 ของ UK

ทำความรู้จัก University of Leeds มหาวิทยาลัยชั้นนำ Top 20 ของ UK

มหาวิทยาลัยลีดส์ (University of Leeds) เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยที่มีชื่อเสียงในสหราชอาณาจักร แต่เดิมเมื่อปี 1874 มหาวิทยาลัยมีสถานะเป็น Yorkshire College of Science จน กระทั่งในปี 1904 พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ได้เปลี่ยนสถานะให้เป็น University of Leeds อย่างที่เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบันนั่นเอง

University of Leeds ตั้งอยู่ที่ไหน

University of Leeds มหาวิทยาลัยลีดส์

University of Leeds ตั้งอยู่ที่เมืองลีดส์ อยู่ในแคว้นยอร์กเชียร์ตะวันตกของ UK มหาวิทยาลัยอยู่ห่างจากใจกลางเมืองลีดส์เพียง 5-10 นาทีโดยรถประจำทางหรือแท็กซี่เท่านั้น

น้อง ๆ สามารถเดินทางมายังเมืองลีดส์โดยเครื่องบิน มาลงที่สนามบินใกล้เคียงอย่าง Manchester Airport และ Leeds Bradford Airport ได้ ส่วนการเดินทางจากลีดส์ไปยังเมืองต่าง ๆ นั้นก็สะดวกสบายด้วยรถไฟหรือรถยนต์

 • ไปแมนเชสเตอร์ ประมาณ 1 ชั่วโมง
 • ไปลอนดอน ประมาณ 2 ชั่วโมง
 • ไปลิเวอร์พูล ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
 • ไปเชฟฟิลด์ ประมาณ 40 นาที
 • ไปยอร์ก ประมาณ 30-40 นาที
 • ไปนิวคาสเซิล ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

University of Leeds มีชื่อเสียงด้านไหน และมีจุดเด่นอะไรบ้าง

 • มหาวิทยาลัยลีดส์ ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ของ UK
 • เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Russell Group ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัยของสหราชอาณาจักร ทำให้มหาวิทยาลัยลีดส์เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในด้านการเรียนการสอนและการทำวิจัยทั้งในสหราชอาณาจักรและระดับโลก
 • ปัจจุบัน รอบปีการศึกษา 2019/2020 มีจำนวนนักศึกษาทั้งสิ้น 36,330 คน และ ถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นนานาชาติ โดยมีนักศึกษาต่างชาติมากมายจากกว่า 170 ประเทศทั่วโลก
 • University of Leeds ได้รับการจัดอันดับให้อยู่อันดับที่ 15 จากมหาวิทยาลัยทั่วสหราชอาณาจักร และติด Top 100 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก โดย QS World University Rankings 2024
 • สาขาที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงอย่าง Business and Management ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 11 ใน UK โดย The Complete University Guide 2024 และ อยู่ที่อันดับ 67 จากทั่วโลกโดย QS World University Ranking by Subject 2023
 • สาขา Marketing ได้รับการจัดอันดับหลักสูตรเป็น No.5 ใน UK โดย The Complete University Guide 2024
 • สาขา Accounting and Finance ได้รับการจัดอันดับหลักสูตรเป็น No.6 ใน UK โดย The Complete University Guide 2024
 • สาขา Economics ได้รับการจัดอันดับหลักสูตรเป็น No.11 ใน UK โดย The Complete University Guide 2024
 • หลักสูตร MBA ของ University of Leeds ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 12 ของ UK โดย The QS Global MBA Rankings 2023
 • มหาวิทยาลัยลีดส์ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 8 สำหรับมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาถูกจ้างงานมากที่สุดใน UK จาก QS Graduate Employability Rankings 2020

University of Leeds ดีไหม ทำไมใคร ๆ ก็อยากเรียนต่อที่นี่

มหาวิทยาลัยลีดส์เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และได้รับการจัดอันดับอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยม การันตีคุณภาพการเรียนและการสอนที่ได้มาตรฐานระดับโลก นอกจากมหาวิทยาลัยจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว คุณภาพชีวิตของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยก็ได้รับการจัดอันดับและการันตีคุณภาพด้วยเช่นกัน โดยกว่า 82% นักศึกษาได้โหวตความพึงพอใจให้ University of Leeds ทำให้เป็น “มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ใน Russell Group ที่นักศึกษาพึงพอใจมากที่สุดใน UK

สิ่งอำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัยลีดส์

มหาวิทยาลัยอำนวยความสะดวกและสบายแก่นักศึกษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้องคอมพิวเตอร์ที่เปิดให้บริการตลอด 24ชั่วโมง รวมถึง Wi-Fi ความเร็วสูงที่เปิดให้ใช้ฟรีทั่ววิทยาเขต นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีห้องสมุดขนาดใหญ่ และพื้นที่อ่านหนังสือกว่า 900 จุดอีกด้วย สำหรับนักเรียนที่อยากใช้เวลาว่างในการออกกำลังกาย มหาวิทยาลัยก็มีศูนย์กีฬาและฟิตเนสขนาดใหญ่อยู่ภายในแคมปัสให้นักศึกษา ชื่อว่า The Edge ซึ่งถือว่าเป็นห้องออกกำลังกายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัยใน UK

ส่วนใครที่สนใจด้านศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยมี Art Gallery ตั้งอยู่ภายในแคมปัส ชื่อว่า The Stanley & Audrey Burton Gallery and Treasures of the Brotherton Gallery และยังมี Art Galleries พิพิธภัณฑ์ โรงแสดงละครและดนตรี ให้ชมอีกมากมายในตัวเมือง

นอกจากนี้ Student’s Union ของมหาวิทยาลัยลีดส์ก็มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก โดยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ลำดับที่ 2 ใน UK จาก 131 มหาวิทยาลัย โดยประกอบไปด้วยกว่า 300 ชมรมและสมาคมของนักศึกษาที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้าร่วมอย่างอิสระ ภายในอาคารยังมีร้านค้า ที่นั่งทานอาหาร ร้านกาแฟ บาร์ โรงหนัง โรงละคร และ สิ่งอำนวยความสะดวกสบายให้นักศึกษาอีกมากมาย


💬 สนใจเรียนต่อ University of Leeds สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ได้ทุกสาขา เราเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ ยินดีให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


หอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยลีดส์

สำหรับหอพัก มหาวิทยาลัยลีดส์มีหอพักนักศึกษาที่ตั้งอยู่ภายในแคมปัส โดยนักศึกษาปริญญาตรีปี 1 จะได้รับโอกาสในการเลือกและคอนเฟิร์มที่พักของมหาวิทยาลัยก่อน นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายสำหรับหอพักนักศึกษายังรวมค่าประกัน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าไวไฟ รวมถึงค่าสมาชิก Edge Club Gym and Sports ให้นักศึกษาแล้ว

ส่วนน้อง ๆ ที่อยากอยู่หอพักที่ใกล้หรือในตัวเมืองลีดส์ ก็มีหอพักเอกชนมากมายให้ได้คัดสรร โดยย่านที่นักศึกษานิยมเลือกอยู่จะเป็น Headingley หรือ Hyde Park หรือ ถ้าอยากอยู่เป็นบ้านเช่า ก็มีตัวเลือกให้น้อง ๆ เช่นกัน

การใช้ชีวิตในเมืองลีดส์

เมืองลีดส์ถือเป็นเมืองใหญ่ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นมากมาย เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาและสีสัน เริ่มจากสายชอปปิ้ง ถนนหลายสายใจกลางเมืองลีดส์นั้นเต็มไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ ไปจนถึงแบรนด์ไฮเอนด์ ถนนคนเดินจะเต็มไปด้วยร้านค้า ห้างรูปแบบ Arcade มากมายที่มีการตกแต่งแบบยิ่งใหญ่อลังการ เช่น Queen’s Arcade, Thornton’s Arcade และ Cross Arcade ตามด้วยร้านค้าที่อยู่ในอาคารเก่าแก่ เช่น Corn Exchange, Victoria Quarter และ Trinity Leeds รวม ๆ กันแล้วมีร้านค้ามากกว่า 200 ร้านเลยทีเดียว

ถัดมาสำหรับสายบันเทิง ลีดส์มีสถานบันเทิงที่ขึ้นชื่อ ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ที่ Exchange Quarter ที่มีตัวเลือกตั้งแต่ผับอังกฤษแบบดั้งเดิม ไปจนถึงสายแดนซ์ บาร์สุดชิค และเทศกาลดนตรีสด เช่น Leeds Festival

สายกินก็ห้ามพลาดเช่นกัน ลีดส์มีอาหารนานาชาติมากมายหลายประเภท อาหารไทย จีน อินเดีย เม็กซิกัน และอาหารอังกฤษต้นตำรับมีให้น้อง ๆ เลือกเยอะมาก

มาต่อกันที่สายกีฬา ลีดส์โด่งดังด้านการแข่งขันคริกเกตที่สนามกีฬา Headingley และ ฟุตบอลที่จัดที่สนามกีฬา Elland Road น้องๆที่สนใจดูการแข่งขันกีฬา ก็สามารถตีตั๋วเข้าชมได้

ปิดท้ายที่สายท่องเที่ยวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ลีดส์ถือเป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมในเมืองอลังการและสวยงาม เริ่มจากจัตุรัสประจำเมืองและจัตุรัสมิลเลนเนียม ไปจนถึงย้อนรอยประวัติศาสตร์ของเมืองลีดส์ได้ที่พิพิธภัณฑ์เมืองลีดส์ และThe Royal Armouries ซึ่งเก็บรวบรวมชุดเกราะและอาวุธไว้มากกว่า 8,500 ชิ้น

เรียกได้ว่าเมืองลีดส์เป็นอีกหนึ่งเมืองใหญ่ที่น่าสนใจ มีสีสันและมีชีวิตชีวา ที่สำคัญยังมี University of Leeds หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ UK อีกด้วย ดังนั้น ลีดส์จึงเป็นจุดมุ่งหมายที่นักเรียนทั่วโลกอยากมาเรียนต่อมากที่สุดนั่นเอง


สนใจเรียนต่อ University of Leeds สอบถามข้อมูลหลักสูตร การรับสมัคร และสมัครเรียนได้กับทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ UK ครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร