University of Leeds มหาวิทยาลัยชั้นนำ Top 20 ของ UK

มหาวิทยาลัยลีดส์ University of Leeds

มหาวิทยาลัยลีดส์ (University of Leeds) เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยที่มีชื่อเสียงในสหราชอาณาจักร แต่เดิมเมื่อปี 1874 มหาวิทยาลัยมีสถานะเป็น Yorkshire College of Science จน กระทั่งในปี 1904 พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ได้เปลี่ยนสถานะให้เป็น University of Leeds อย่างที่เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบันนั่นเอง

University of Leeds ตั้งอยู่ที่ไหน

University of Leeds ตั้งอยู่ที่เมืองลีดส์ อยู่ในแคว้นยอร์กเชียร์ตะวันตกของ UK มหาวิทยาลัยอยู่ห่างจากใจกลางเมืองลีดส์เพียง 5-10 นาทีโดยรถประจำทางหรือแท็กซี่เท่านั้น

น้อง ๆ สามารถเดินทางมายังเมืองลีดส์โดยเครื่องบิน มาลงที่สนามบินใกล้เคียงอย่าง Manchester Airport และ Leeds Bradford Airport ได้ ส่วนการเดินทางจากลีดส์ไปยังเมืองต่าง ๆ นั้นก็สะดวกสบายด้วยรถไฟหรือรถยนต์

 • ไปแมนเชสเตอร์ ประมาณ 1 ชั่วโมง
 • ไปลอนดอน ประมาณ 2 ชั่วโมง
 • ไปลิเวอร์พูล ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
 • ไปเชฟฟิลด์ ประมาณ 40 นาที
 • ไปยอร์ก ประมาณ 30-40 นาที
 • ไปนิวคาสเซิล ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

University of Leeds มีชื่อเสียงด้านไหน และมีจุดเด่นอะไรบ้าง

 • มหาวิทยาลัยลีดส์ ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ของ UK
 • เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Russell Group ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัยของสหราชอาณาจักร ทำให้มหาวิทยาลัยลีดส์เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในด้านการเรียนการสอนและการทำวิจัยทั้งในสหราชอาณาจักรและระดับโลก
 • ปัจจุบัน รอบปีการศึกษา 2019/2020 มีจำนวนนักศึกษาทั้งสิ้น 36,330 คน และถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นนานาชาติ โดยมีนักศึกษาต่างชาติมากมายจากกว่า 170 ประเทศทั่วโลก
 • University of Leeds ได้รับการจัดอันดับให้อยู่อันดับที่ 15 จากมหาวิทยาลัยทั่วสหราชอาณาจักร และติด TOP 100 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก โดย QS World University ปี 2021
 • สาขาที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงอย่าง Business and Management ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 13 ใน UK โดย Complete University Guide League Tables 2022 และอยู่ที่อันดับ 80 จากทั่วโลกโดย QS World University Ranking by Subject 2021
 • สาขา Marketing and Economics ได้รับการจัดอันดับหลักสูตรเป็น No.9 ใน UK โดย Times Higher Education
 • สาขา Accounting and Finance ได้รับการจัดอันดับหลักสูตรเป็น No.7 ใน UK โดย The Guardian University Guide 2022
 • หลักสูตร MBA ของ University of Leeds ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 14 ของ UK โดย The QS Global MBA Rankings 2022
 • University of Leeds ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 8 สำหรับมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาถูกจ้างงานมากที่สุดใน UK จาก QS Graduate Employability Rankings 2020

University of Leeds ดีไหม ทำไมใคร ๆ ก็อยากเรียนต่อที่นี่

University of Leeds เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และได้รับการจัดอันดับอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยม การันตีคุณภาพการเรียนและการสอนที่ได้มาตรฐานระดับโลก นอกจากมหาวิทยาลัยจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว คุณภาพชีวิตของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยก็ได้รับการจัดอันดับและการันตีคุณภาพด้วยเช่นกัน โดยกว่า 82% นักศึกษาได้โหวตความพึงพอใจให้ University of Leeds ทำให้เป็น “มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ใน Russell Group ที่นักศึกษาพึงพอใจมากที่สุดใน UK”

สิ่งอำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัยลีดส์

มหาวิทยาลัยอำนวยความสะดวกและสบายแก่นักศึกษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้องคอมพิวเตอร์ที่เปิดให้บริการตลอด 24ชั่วโมง รวมถึง Wi-Fi ความเร็วสูงที่เปิดให้ใช้ฟรีทั่ววิทยาเขต นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีห้องสมุดขนาดใหญ่ และพื้นที่อ่านหนังสือกว่า 900 จุดอีกด้วย สำหรับนักเรียนที่อยากใช้เวลาว่างในการออกกำลังกาย มหาวิทยาลัยก็มีศูนย์กีฬาและฟิตเนสขนาดใหญ่อยู่ภายในแคมปัสให้นักศึกษา ชื่อว่า The Edge ซึ่งถือว่าเป็นห้องออกกำลังกายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัยใน UK

ส่วนใครที่สนใจด้านศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยมี Art Gallery ตั้งอยู่ภายในแคมปัส ชื่อว่า The Stanley & Audrey Burton Gallery and Treasures of the Brotherton Gallery และยังมี Art Galleries พิพิธภัณฑ์ โรงแสดงละครและดนตรี ให้ชมอีกมากมายในตัวเมือง

นอกจากนี้ Student’s Union ของ University of Leeds ก็มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก โดยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ลำดับที่ 2 ใน UK จาก 131 มหาวิทยาลัย โดยประกอบไปด้วยกว่า 300 ชมรมและสมาคมของนักศึกษาที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้าร่วมอย่างอิสระ ภายในอาคารยังมีร้านค้า ที่นั่งทานอาหาร ร้านกาแฟ บาร์ โรงหนัง โรงละคร และสิ่งอำนวยความสะดวกสบายให้นักศึกษาอีกมากมาย


💬 สนใจเรียนต่อ University of Leeds สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ


หอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยลีดส์

สำหรับหอพัก มหาวิทยาลัยลีดส์มีหอพักนักศึกษาที่ตั้งอยู่ภายในแคมปัส โดยนักศึกษาปริญญาตรีปี 1 จะได้รับโอกาสในการเลือกและคอนเฟิร์มที่พักของมหาวิทยาลัยก่อน นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายสำหรับหอพักนักศึกษายังรวมค่าประกัน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าไวไฟ รวมถึงค่าสมาชิก Edge Club gym and sports ให้นักศึกษาแล้ว

ส่วนน้อง ๆ ที่อยากอยู่หอพักที่ใกล้หรือในตัวเมืองลีดส์ ก็มีหอพักเอกชนมากมายให้ได้คัดสรร โดยย่านที่นักศึกษานิยมเลือกอยู่จะเป็น Headingley หรือ Hyde Park หรือ ถ้าอยากอยู่เป็นบ้านเช่า ก็มีตัวเลือกให้น้อง ๆ เช่นกัน

การใช้ชีวิตในเมืองลีดส์

เมืองลีดส์ถือเป็นเมืองใหญ่ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นมากมาย เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาและสีสัน เริ่มจากสายชอปปิ้ง ถนนหลายสายใจกลางเมืองลีดส์นั้นเต็มไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ ไปจนถึงแบรนด์ไฮเอนด์ ถนนคนเดินจะเต็มไปด้วยร้านค้า ห้างรูปแบบ Arcade มากมายที่มีการตกแต่งแบบยิ่งใหญ่อลังการ เช่น Queen’s Arcade, Thornton’s Arcade และ Cross Arcade ตามด้วยร้านค้าที่อยู่ในอาคารเก่าแก่ เช่น Corn Exchange, Victoria Quarter และ Trinity Leeds รวม ๆ กันแล้วมีร้านค้ามากกว่า 200 ร้านเลยทีเดียว

ถัดมาสำหรับสายบันเทิง ลีดส์มีสถานบันเทิงที่ขึ้นชื่อ ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ที่ Exchange Quarter ที่มีตัวเลือกตั้งแต่ผับอังกฤษแบบดั้งเดิม ไปจนถึงสายแดนซ์ บาร์สุดชิค และเทศกาลดนตรีสด เช่น Leeds Festival

สายกินก็ห้ามพลาดเช่นกัน ลีดส์มีอาหารนานาชาติมากมายหลายประเภท อาหารไทย จีน อินเดีย เม็กซิกัน และอาหารอังกฤษต้นตำรับมีให้น้อง ๆ เลือกเยอะมาก

มาต่อกันที่สายกีฬา ลีดส์โด่งดังด้านการแข่งขันคริกเกตที่สนามกีฬา Headingley และ ฟุตบอลที่จัดที่สนามกีฬา Elland Road น้องๆที่สนใจดูการแข่งขันกีฬา ก็สามารถตีตั๋วเข้าชมได้

ปิดท้ายที่สายท่องเที่ยวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ลีดส์ถือเป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมในเมืองอลังการและสวยงาม เริ่มจากจัตุรัสประจำเมืองและจัตุรัสมิลเลนเนียม ไปจนถึงย้อนรอยประวัติศาสตร์ของเมืองลีดส์ได้ที่พิพิธภัณฑ์เมืองลีดส์ และThe Royal Armouries ซึ่งเก็บรวบรวมชุดเกราะและอาวุธไว้มากกว่า 8,500 ชิ้น

เรียกได้ว่าเมืองลีดส์เป็นอีกหนึ่งเมืองใหญ่ที่น่าสนใจ มีสีสันและมีชีวิตชีวา ที่สำคัญยังมี University of Leeds หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ UK อีกด้วย ดังนั้น Leeds จึงเป็นจุดมุ่งหมายที่นักเรียนทั่วโลกอยากมาเรียนต่อมากที่สุดนั่นเอง


💬 สนใจเรียนต่อ University of Leeds สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ยินดีให้บริการครบทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ


สนใจเรียนต่อ University of Leeds  สอบถามข้อมูลหลักสูตร การรับสมัคร และสมัครเรียนได้กับทีมงาน One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ UK ครบทุกขั้นตอนฟรี
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร