มาทำความรู้จักและเข้าใจ UCAS Clearing เส้นทางสู่การศึกษาต่อมหาวิทยาลัยใน UK

UCAS Clearing เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของกระบวนการรับนักศึกษาเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของสหราชอาณาจักร เพราะเป็นโอกาสสำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้รับการตอบรับเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่เลือกไปในตอนแรกได้ค้นหาตัวเลือกใหม่ ๆ ซึ่งในบทความนี้ พี่ ๆ One Education จะพาน้อง ๆ ไปทำความเข้าใจกับระบบ UCAS Clearing กันแบบเจาะลึก ไปอ่านต่อกันเลย 

UCAS Clearing คืออะไร? 

ระบบ UCAS Clearing เรียกง่าย ๆ คือกระบวนการจับคู่น้อง ๆ ที่ยังไม่ได้รับการตอบรับเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่เลือกไว้ ได้เข้าสู่มหาวิทยาลัยอื่น ๆ ที่ยังมีที่นั่งว่าง โดยกระบวนการนี้จะเริ่มในช่วงเดือนกรกฎาคม – กันยายนของทุกปี และเน้นไปที่นักศึกษาที่ยังไม่ได้รับการตอบรับ ปฏิเสธการตอบรับ หรือคุณสมบัติบางอย่างไม่ตรงตามเงื่อนไขการตอบรับเข้าเรียนต่อของมหาวิทยาลัย เพื่อค้นหาตัวเลือกถัดไป ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรที่สนใจหรือมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ที่ยังมีโควตาในการรับนักศึกษาเพิ่มได้อีก 

ไทม์ไลน์สำคัญของ UCAS Clearing 

สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมหากน้อง ๆ ต้องการเข้าร่วมระบบ Clearing นั่นก็คือตารางเวลา ระบบ UCAS Clearing ในปี 2023 นี้จะเริ่มต้นในวันที่ 5 กรกฎาคม 2023 และ สิ้นสุดในวันที่ 17 ตุลาคม 2023 โดยมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในสหราชอาณาจักรจะเริ่มประกาศหลักสูตรที่ยังมีที่นั่งว่าง ซึ่งน้อง ๆ สามารถติดต่อมหาวิทยาลัย หรือ พี่ ๆ  One Education ซึ่งเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK ให้ช่วยแนะนำและประสานงานกับมหาวิทยาลัยได้ แนะนำว่าน้อง ๆ ควรเริ่มกระบวนการ Clearing หรือติดต่อพี่ ๆ One Education ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อรักษาโอกาสในการถูกรับเข้าเรียนต่อ

อย่างไรก็ตาม นักเรียนที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้เท่านั้น ที่จะได้รับการพิจารณาเข้าร่วมในระบบ UCAS Clearing นั่นคือ 

  • นักเรียนจะต้องส่งใบสมัครหลังจากวันที่ 30 มิถุนายน 2023 
  • นักเรียนที่ไม่ได้รับการตอบรับเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยใด ๆ ในสหราชอาณาจักร หรือได้รับ Offer มาแล้วแต่ยังไม่ใช่มหาวิทยาลัยที่ต้องการ 
  • นักเรียนที่มีคุณสมบัติบางประการไม่ตรงตามเงื่อนไขการรับเข้าเรียนของมหาวิทยาลัย 
  • นักเรียนที่ชำระค่าธรรมเนียม £27 สำหรับการสมัครแบบหลายตัวเลือก (Multiple-Choice Applications) 
  • นักเรียนที่ปฏิเสธการตอบรับเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย โดยกดปุ่ม ‘Decline my place’ ในใบสมัคร 

การค้นหาหลักสูตรหรือมหาวิทยาลัยที่ยังเปิดรับสมัคร 

ในกระบวนการ Clearing น้อง ๆ จะต้องรอบคอบเป็นอย่างมากในการค้นหาหลักสูตรหรือมหาวิทยาลัยที่ตรงกับความต้องการ ความสนใจ และเป้าหมายของน้อง ๆ โดยอาจเลือกจากเนื้อหาหลักสูตร อันดับของมหาวิทยาลัย ที่ตั้งของมหาวิทยาลัย ความพึงพอใจจากศิษย์เก่า ผ่านทางเว็บไซต์ของ UCAS เอง เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย หรือ ติดต่อพี่ ๆ One Education ซึ่งเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร เพื่อช่วยค้นหาหลักสูตรที่ใช่และมหาวิทยาลัยที่ตอบโจทย์สำหรับน้อง ๆ ได้โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น 


หากน้อง ๆ ต้องการความช่วยเหลือใน UCAS Clearing ติดต่อพี่ ๆ One Education เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางไลน์ @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม พี่ ๆ ยินดีให้บริการทุกขั้นตอนฟรี 


การติดต่อมหาวิทยาลัยและขั้นตอนการสมัคร UCAS Clearing

เมื่อน้อง ๆ ได้ตัวเลือกหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่ตรงกับเป้าหมายแล้ว ลำดับต่อไปคือการติดต่อมหาวิทยาลัยหรือตัวแทนมหาวิทยาลัย ซึ่งพี่ ๆ One Education สามารถช่วยแนะนำน้อง ๆ ในการเขียนเอกสารแนะนำตัว (Personal Statement) ระบุคุณสมบัติ ประสบการณ์ แรงบันดาลใจ และเป้าหมายว่าทำไมถึงเลือกหลักสูตรนี้หรือสาขานี้ อีกทั้งพี่ ๆ ยังสามารถช่วยแนะนำขั้นตอนการสมัครและการสัมภาษณ์ หรือช่วยตรวจเอกสารเพิ่มเติมเพื่อให้การสมัครของน้อง ๆ ไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง 

ขั้นตอนการตัดสินใจ 

หลังจากสมัครและได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยที่เลือกไปผ่านระบบ Clearing แล้ว ก็ถึงเวลาที่น้อง ๆ จะต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบอีกครั้งว่าโครงสร้างหลักสูตร เนื้อหา อาชีพในอนาคต และปัจจัยอื่น ๆ นั้น ตรงกับเป้าหมายที่ต้องการหรือไม่ ลองปรึกษาผู้ปกครอง เพื่อน ๆ หรือ อาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อเปรียบเทียบมุมมองในแต่ละด้าน และถ้าน้อง ๆ มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมสถานที่จริง หรือ เข้าร่วม Virtual Open Days ก็จะทำให้น้อง ๆ ตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น 

Clearing Plus and Adjustment คืออะไร? 

Clearing Plus เป็นฟีเจอร์ใหม่จากระบบ UCAS เพื่อช่วยแนะนำหลักสูตรที่ตรงกับใบสมัครและความสนใจของน้อง ๆ เพื่อขยายตัวเลือกให้เพิ่มมากขึ้น ส่วน Clearing Adjustment คือการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรหลังจากทราบผลคะแนน หรือเมื่อทราบผลตอบรับจากมหาวิทยาลัยที่เลือกไว้ก่อนหน้านี้แต่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกดีหรือเปล่า ซึ่งเป็นไปได้ว่าคะแนนที่น้อง ๆ ได้รับอาจจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ และทำให้น้อง ๆ มีสิทธิ์เลือกมหาวิทยาลัยที่คะแนนอาจจะไม่ถึงในตอนแรก หรือเปลี่ยนตัวเลือกได้ในภายหลังนั่นเอง (ตรงนี้อย่าลืมตรวจสอบที่นั่ง คุณสมบัติ และวันเวลาที่แต่ละมหาวิทยาลัยกำหนดในการรับสมัครด้วย) 

การเตรียมความพร้อมและ Stay Positive 

การเข้าสู่ระบบ Clearing อาจจะทำให้น้อง ๆ เกิดความกังวลหรือกดดันได้บ้าง แต่เราต้องยิ้มสู้เข้าไว้! เตรียมเอกสารสำคัญและข้อมูลผู้ติดต่อไว้ให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา กระตือรือร้นในการเช็กสถานะทั้งในระบบ UCAS เองหรือผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย และถ้าหากน้อง ๆ ต้องการความช่วยเหลือก็สามารถติดต่อโรงเรียน อาจารย์ที่ปรึกษา หรือผู้เชี่ยวชาญในการเรียนต่อสหราชอาณาจักรอย่างพี่ ๆ One Education เพื่อให้ขั้นตอนการสมัคร UCAS Clearing ของน้อง ๆ เป็นเรื่องง่ายได้เช่นกัน พี่ ๆ ยินดีให้คำแนะนำและบริการทุกขั้นตอนฟรี 100%!  


สนใจเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อครบทุกขั้นตอนฟรี    
Add Line: @one-edu    
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ  
โทรสอบถาม: 02-652-0718  

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia 

Facebook: One Education 
Instagram: oneeducationthailand 
Twitter: One Education 
YouTube: One Education 

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร