อัปเดทศัพท์แสลงในภาษาออสซี่ ดูซิมีคำไหนที่ยังไม่รู้บ้าง! 

ถึงแม้ว่าประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศออสเตรเลียจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักหรือภาษาราชการ แต่พี่ ๆ One Education ก็อยากกระซิบบอกดัง ๆ เลยค่ะว่า ภาษาออสซี่ หรือภาษาอังกฤษแบบชาวออสเตรเลียนนั้นมีความเฉพาะตัวสูงมาก! ทั้งสำเนียง การเขียน การออกเสียง และคำศัพท์บางคำ โดยเฉพาะคำศัพท์แสลง ซึ่งเป็นภาษาพูดหรือศัพท์วัยรุ่นที่เด็กไทยก็มีใช้กัน จะมีคำไหนที่ชาวออสซี่ใช้ในชีวิตประจำวันกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ 

G’day Mate 

เป็นคำทักทายเบสิคที่ทุกคนต้องรู้เลยค่ะ เพราะ G’Day หรือที่ออกเสียงว่า กึ-เดย์ นี้ ชาวออสซี่ใช้เป็นคำทักทาย Mate หรือเพื่อน ๆ นั่นเอง หรือจะใช้ทักทายคนรู้จักแบบ All-day Hello ไม่ว่าจะเจอกันช่วงไหนก็สามารถทักทายด้วยคำนี้ได้ แต่ยกเว้น Good Night นะคะ 

Barbie 

อีกหนึ่งแสลงยอดฮิตที่น้อง ๆ อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง นั่นก็คือ บาร์-บี้ หรือ บาร์บิคิว นั่นเองค่ะ ปาร์ตี้บาร์บิคิวถือเป็นกิจกรรมกลางแจ้งที่ชาวออสซี่ชอบมาก อาจจะเป็นกับเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน ได้ทั้งหมดเลยค่ะ และถ้าน้อง ๆ มีโอกาสได้ไปร่วมปาร์ตี้นี้กับชาวออสซี่ ต้องไม่ลืม ‘BYO – Bring your own drinks’ หรือ ‘BYOB – Bring your own beer’ นะคะ เพราะการเหลือเครื่องดื่มหรือเบียร์ที่ยังไม่ได้เปิดติดตู้เย็นไว้ให้เจ้าของบ้านหรือเจ้าของงานปาร์ตี้ถือเป็นการให้เกียรติอย่างหนึ่งค่ะ และเสริม! ชาวออสซี่ยังมีวิธีเรียกเบียร์ที่เป็นกระป๋องว่า ‘Tinnie’ อีกด้วยค่ะ 

Dunny 

เดากันได้ไหมคะว่าคำนี้หมายถึงอะไร? ดันนี่ คือภาษาที่ไม่เป็นทางการของคำว่า ‘ห้องน้ำ’! ซึ่งใช้ได้กับห้องน้ำทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ จะไม่มีการแยก Restroom หรือ Bathroom ใช้ดันนี่เดี่ยว ๆ ได้เลย 

Heaps 

วัยรุ่นออสซี่พลาดไม่ได้ คำนี้เป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเลยค่ะ ออกเสียงว่า ฮีพส์ ที่แปลว่า a lot, many หรือ very ใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น ‘There are heaps of people’ หรือ ‘I had heaps of fun last night’ ลองนำไปปรับใช้ดูกันนะคะ 

Maccas 

ถ้าใครไม่รู้คำนี้ อดกินฟาสต์ฟู๊ดเจ้าดังที่มีตัวตลกเป็นมาสคอตแน่นอน บอกใบ้กันขนาดนี้แล้ว ไม่รู้ไม่ได้แล้วค่ะ! เพราะ แมค-คาส หมายถึง McDonald’s นั่นเอง! เป็นอีกคำที่วัยรุ่นใช้กันจนติดปาก เหมือนประเทศไทยที่เรียกแค่ แมค คล้าย ๆ กันเลยค่ะ 

Onya! 

แปลว่า Good for you! Great job! หรือ Well done! นั่นเองค่ะ เป็นคำชมเวลาเพื่อน ๆ ทำอะไรเจ๋ง ๆ ใช้แสดงความยินดี หรือแม้กระทั่งใช้เป็นคำเสียดสีก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับบริบทและอารมณ์ในการใช้นะคะ แต่ถ้าใครมาบอกเราว่า ‘Onya bike’ นี่ต้องรีบเผ่นเลยค่ะ เพราะนั่นหมายความว่า Go away! เป็นคำไม่สุภาพ เพราะฉะนั้นต้องระวังการใช้ รู้ไว้เพื่อความเข้าใจดีกว่าค่ะ 

Tucker 

คำนี้ออกเสียงว่า ทัก-ก้า เพราะการออกเสียง ‘er’ ในภาษาออสซี่จะออกเสียงเป็น ‘อา’ คำนี้แปลว่า อาหาร ค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ ชาวออสบอกว่า ‘Hey Mate! Let’s get some tucker!’ ก็เป็นอันรู้กันค่ะ แต่! คำนี้มักจะนิยมใช้กันนอกเมืองซะมากกว่า ในเมืองอย่างซิดนีย์หรือเมลเบิร์นอาจจะไม่ค่อยได้ยินกันเท่าไหร่นะคะ 

Yeah, nah 

คำนี้เป็นอีกหนึ่งคำควรรู้เลยค่ะ เพราะเราจะได้ยินกันบ่อยมากหรือบางครั้งก็จะได้เห็นตามคอมเมนต์บนโซเชียลมีเดีย เป็นคำที่ค่อนข้างสับสนเพราะคำนี้แปลว่า No! ที่ใช้แทนคำว่า ไม่ หรือแสดงออกว่าไม่เห็นด้วย แต่ก็สามารถแปลว่า Yes! ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับบริบทของการสนทนาค่ะ เช่น ‘Yeah, nah, you’re right’ หรือ ‘Yeah, nah, I don’t think so’ หรือ ‘Yeah, nah, it was pretty hot yesterday’ ดังนั้น บริบทต่อท้ายสำคัญมาก ๆ ค่ะ 

แนะนำกันมาพอหอมปากหอมคำแล้ว จริง ๆ ศัพท์แสลงในภาษาออสซี่ที่น่าสนใจยังมีอีกเยอะมาก ๆ เพราะชาวออสซี่นี่เก่งเรื่องการย่อคำให้สั้นลงด้วยการเติม -ie, -o หรือ -y อย่างที่เราเห็น Barbie, Dunny หรือ Tinnie กันไปแล้ว นอกจากนี้ก็ยังมี Arvo = Afternoon, Brekky = Breakfast, Crissie = Christmas, Lolly = Candy, Mozzies = Mosquitos และอีกมากมายที่น้อง ๆ จะได้ยิน ได้เห็นเมื่อไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลียค่ะ  


สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยหรือคอร์สภาษาที่ประเทศออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้กับพี่ ๆ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำและโรงเรียนภาษาในประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียครบทุกขั้นตอนฟรี 
Add Line: @one-edu 
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ 
โทรสอบถาม: 02-652-0718

One Education | Study Abroad. Simplified ให้ทุกเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศของคุณเป็นเรื่องง่ายครบในที่เดียว

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อ UK & Australia

Facebook: One Education
Instagram: oneeducationthailand
Twitter: One Education
YouTube: One Education

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร