เปิดพิกัด! ตามหา Art Pieces ใน University of Leeds ใครชอบงานศิลปะห้ามพลาด

เปิดพิกัด ตามหา Art Pieces ใน University of Leeds

University of Leeds เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม และรู้มั้ยว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้มีงานศิลปะซ่อนอยู่ถึง 16 ชิ้น!! บทความนี้เราจะมาเปิดพิกัดตามหา Art Piece กันค่ะ

University of Leeds - Shane Green

พิกัด: ด้านหลัง Leeds University Union

ผลงานแกะสลักของศิลปินท้องถิ่น Shane Green ซึ่งเค้าได้เปลี่ยนต้นแอชที่กำลังจะตายและแทนที่จะถูกโค่นทิ้งมาเป็นงานประติมากรรมที่น่าทึ่งและมีความหมาย งานแกะสลักนี้เค้าได้รับแรงบันดาลมาจากเด็ก ๆ บุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยลีดส์ ทำให้เราได้เห็นสัญลักษณ์และภาพต่าง ๆ อย่างเช่น หนังสือ นกฮูก ดอกไม้ และ อาคาร Parkinson ของมหาวิทยาลัยลีดส์นั่นเอง

University of Leeds - Sign for Art

พิกัด: อาคาร Social Science

ผลงานที่ได้ชื่อว่ามีคนชอบถ่ายรูปมากที่สุดในมหาวิทยาลัยลีดส์! ผลงานศิลปะชิ้นนี้หาได้ไม่ยากเพราะมีรูปทรงคล้ายเบคอนสีดำ 2 ชิ้น มีความสูงกว่า 5 เมตร และอยู่ไม่ไกลจาก Social Science Building และ The Great Hall

University of Leeds - Spirit of Enterprise Hermes

พิกัด: หน้าสระน้ำของอาคาร Roger Stevens

รูปปั้นทองสัมฤทธิ์ที่มีลักษณะเหมือนคนบินได้นี้ถูกประดับอยู่บนผนังกำแพงด้านหน้าสระน้ำของ Roger Stevens Building ถือว่าเป็นหนึ่งในประติมากรรมที่โดดเด่นที่สุดของมหาวิทยาลัยลีดส์ เดิมทีรูปปั้นนี้มีชื่อว่า Hermes ซึ่งออกแบบโดย William Chattaway และเคยอยู่ประดับไว้ที่ Midland Bank ในลอนดอนเมื่อปี 1950 ต่อมาธนาคารได้ถูกขายและมีข่าวลือกันว่ารูปปั้นนี้จะถูกขายเป็นเศษเหล็ก แต่โชคดีมีคนใจดีซื้อผลงานชิ้นนี้ไว้และมอบให้กับมหาวิทยาลัยลีดส์ตั้งแต่ปี 1983

University of Leeds - The Dreamer

พิกัด: Clothworkers Court

รูปปั้นหญิงสาวนอนลอยตัวที่ผ่านมา 26 ปีแล้วเธอก็ยังไม่ตื่นเสียที … รูปปั้นนี้ได้รับการออกแบบโดย Quentin Bell ศาสตราอาจารย์ด้าน Fine Art ของมหาวิทยาลัยลีดส์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการแสดงมายากลในวัยเด็ก เค้าเห็นผู้หญิงซึ่งเป็นผู้ช่วยนักมายากลสามารถลอยตัวเหนือโต๊ะได้อย่างลึกลับและเป็นที่น่าอัศจรรย์ของผู้ชม เค้าจึงได้ออกแบบและสร้างผลงานนี้ขึ้นมาโดยมีอาจารย์ฝ่ายวิศวกรรมโยธามาช่วยในการออกแบบโครงสร้างและการติดตั้ง

ก่อนที่รูปปั้น The Dreamer จะได้มาอยู่ที่ Clothworkers Court เธอได้ถูกย้ายไปประดับทั้งที่ Edward Boyle Library บ้าง Baines Wing Café บ้าง แต่เธอก็ยังได้ที่นอนไม่ถูกใจ จนในที่สุดเธอก็ได้ย้ายมาอยู่ท่ามกลางสวนดอกไม้ รับแสงแดดยามบ่าย เป็นสถานที่ที่เธอได้สัมผัสทุกฤดูและได้นอนหลับฝันหวานเสียที

University of Leeds - Decrepit Memories

พิกัด: ระหว่าง Ziff Building และ Leeds University Union

Art Piece ชิ้นนี้เป็นผลงานของ Emma Catlow เป็นศีรษะของรูปปั้น ซึ่งเดิมทีมี 3 ชิ้น แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันเหลือเพียง 1 ชิ้นเท่านั้น รูปปั้นนี้อาจจะหายากซักหน่อย และคนที่เดินผ่านไปมามักไม่ค่อยสังเกตเห็น เพราะรูปปั้นตั้งอยู่บนพื้นหญ้าและกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ


🟢 สนใจเรียนต่อ University of Leeds สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ ยินดีให้บริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


University of Leeds - Dual Form

พิกัด: อาคาร Stage@leeds
ผลงานของ Barbara Hepworth ซึ่งเป็นประติมากรชาวอังกฤษชื่อดังระดับโลก ประติมากรรมนี้ทำมาจากทองแดงและถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1965 ปัจจุบันตั้งเด่นอยู่ด้านหลังอาคาร Stage@leeds

University of Leeds - Untitled Bas-Relief

พิกัด: อาคาร Stage@leeds

ประติมากรรมที่ลือกันว่าหายไป! Untitled Bas-Relief เป็นประติมากรรมขนาดใหญ่ที่ทำมาจากโลหะผสมอะลูมิเนียม-ซิลิคอน ออกแบบโดย Hubert Dalwood ซึ่งเป็นหนึ่งในประติมากรชื่อดังของอังกฤษ มีขนาดสูง 6.4 เมตรและกว้าง 6 เมตร แต่เดิมประติมากรมนี้ถูกประดับไว้ที่หอพักนักศึกษา Bodington Hall ซึ่งนักศึกษาต่างเรียกว่า Bod กันมานานกว่า 50 ปี ต่อมาในปี 2013 หอพักแห่งนี้ได้ถูกรื้อถอน ประติมากรรมก็ได้ถูกจัดเก็บและดูแลอย่างดีระหว่างรอบ้านใหม่ จนในปี 2016 ชิ้นงานนี้ก็ได้ย้ายมาประดับที่อาคาร Stage@leeds นั่นเอง

University of Leeds - Lenten Cover

พิกัด: The Stanley & Audrey Burton Gallery

ประติมากรรมนี้ทำมาจากแผ่นเหล็ก ซึ่งเป็นเศษเหล็กจาก Hull และ Leeds ผลงานชิ้นนี้ออกแบบโดย Mike Lyons และสร้างเสร็จเมื่อปี 1979 ในวัน Good Friday ทำให้ Mike ได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อตามผ้าคลุมรูปปั้นในโบสถ์นั่นเอง ประติมากรรมนี้ได้ถูกจัดแสดงในแกลอรี่หลายแห่ง เช่น Serpentine Gallery ในลอนดอน, Mold & Port Talbot ในเวลส์ และ ที่ Ironbridge Open Air Museum of Steel Sculpture

University of Leeds - Meet, Sit and Talk

พิกัด: Chancellor’s Court ข้างอาคาร Roger Stevens

ผลงานของ Lorna Green ซึ่งเป็นประติมากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลีดส์ ประติมากรรมนี้เป็นวงหิน 3 วง โดยหินแต่ละก้อนมีแกรนิตสีดำทรงสี่เหลี่ยมอยู่ด้านบน สะท้อนให้เห็นภาพบนท้องฟ้าและสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ การสร้างประติมากรรมนี้มีจุดประสงค์ตามชื่อคือเป็นสถานที่ที่ให้นักศึกษาได้มาพบปะพูดคุย นั่งเล่น หรือทานอาหารกลางวันกันนั่นเอง

University of Leeds - Man-Made Fibres

พิกัด: Clothworker’s Building South

ประติมากรรมที่สร้างจากหินพอร์ตแลนด์ ลักษณะเป็นมือ 2 ข้างที่มีเส้นใยทอประสานกัน ประดับอยู่ด้านนอกข้างบนอาคาร Clothworker’s Building South ผลงานนี้ออกแบบโดย Mitzi Cunliffe นักออกแบบชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงและหลงใหลการออกแบบเครื่องประดับ สิ่งทอ และ แก้ว

University of Leeds - Converse Column

พิกัด: ด้านนอกอาคาร Nexus

ใครที่มาอาคาร Nexus จะต้องเห็นประติมากรรมนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นเสาสแตนเลสสูงกว่า 9 เมตรตั้งอยู่ด้านหน้าอาคาร ผลงานนี้แตกต่างจากชิ้นอื่น ๆ ในมหาวิทยาลัยตรงที่เสาจะมีการเคลื่อนไหว สามารถหมุนได้ และมีไฟ LED ทำให้เรามองเห็นบทกวีด้านใน ซึ่งบทกวีนี้เป็นข้อความที่ได้จากนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยภายในคอนเซ็ปต์ Interchange, Invention & Transformation

University of Leeds - Mechanical Engineering

พิกัด: อาคาร Mechanical Engineering

ประติมากรรมนูนขนาดใหญ่และน่าทึ่งชิ้นนี้ถูกประดับเด่นอยู่ด้านหน้าอาคาร Mechanical Engineering ออกแบบโดย Allan Johnson เมื่อปี 1963


🟢 สนใจเรียนต่อ University of Leeds สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ ยินดีให้บริการทุกขั้นตอนฟรี Add Line: @one-edu หรือ คลิกกรอกแบบฟอร์ม


University of Leeds - Wire Sculpture

พิกัด: ลานด้านนอกร้านคาเฟ่ ชั้น 9 ที่ Worsley Building

หนึ่งในประติมากรรมชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยลีดส์ ออกแบบโดย Rachel Ducker เมื่อปี 2017 เป็นหุ่นคนไร้หน้าที่แสดงความรู้สึกผ่านท่าทางและผมที่ปลิวไสวไปตามสายลมแห่งจินตนาการ

University of Leeds - A Spire

พิกัด: ห้องสมุด Laidlaw

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เมืองลีดส์เคยเป็นเมืองที่มีปล่องไฟมากกว่า 1,000 ปล่อง แต่วันวานผ่านไปปล่องไฟก็ค่อย ๆ หดหายทีละนิดจนแทบไม่เหลือในปัจจุบัน แต่! เราจะได้ย้อนอดีตมาสัมผัสปล่องไฟอีกครั้งที่ด้านหน้า Laidlaw Library ซึ่งออกแบบโดย Simon Fujiwara ศิลปินชาวอังกฤษ-ญี่ปุ่น ปล่องไฟนี้มีขนาดสูง 9 เมตร ทำมาจากถ่านหินบด ทองแดง โครงอะลูมิเนียม เหล็กกล้า และอีกมากมาย ปล่องไฟนี้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงการผลิตของอังกฤษจากอดีตสู่ปัจจุบัน ที่แต่เดิมนั้นอังกฤษทำอุตสาหกรรมหนักและเหมืองแร่และได้เปลี่ยนมาเป็นอุตสาหกรรมที่ไม่เน้นการผลิตอย่างความบันเทิง บริการ และการศึกษาที่เห็นกันในปัจจุบัน

University of Leeds - Master of Universe

พิกัด: ด้านนอกห้องสมุด Edward Boyle

ประติกรรมสำริดชื่อดังของ Sir Eduardo Paolazzi และ William Blake ที่ศิษย์เก่าสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าบริจาคให้กับ มหาวิทยาลัยในปี 1975 ประติมากรรมชิ้นนี้เป็นหุ่นกลก้มลงดูภาพและในมือถือวงเวียนอยู่ ซึ่ง William Blake ได้แรงบันดาลใจในการสร้างประติมากรรมนี้มาจากการที่เค้าจินตนาการถึงนักฟิสิกส์และนักคณิตศาสตร์อย่าง Sir Isaac Newton

Paolazzi ได้สร้างประติมากรรม Master of Universe หลายชิ้นและถูกนำไปจัดแสดงตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่ British Library, Scottish National Galleries ที่เอดินบะระ และ Kowloon Park ที่ฮ่องกง

University of Leeds - Master of Universe

พิกัด: Baines Wing Cafe Courtyard

Limbo เป็นประติมากรรมที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนตะกั่ว 26 ชิ้น สร้างขึ้นจากภาพวาดและการสังเกตของ Austin Wright ในช่วงที่เค้ากำลังหยุดพักผ่อนกับครอบครัวที่ชาทะเลใน Angles และ Cornwall ในช่วงปี 1950


สนใจเรียนต่อที่ University of Leeds อยากรู้รายละเอียดหลักสูตรที่สนใจ หรือเกณฑ์ในการรับสมัครเพิ่มเติม สามารถติดต่อ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมามากว่า 30 ปี และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ พี่ ๆ ยินดีให้คำแนะนำและบริการครบทุกขั้นตอนฟรี! เพื่อให้การเรียนต่อของน้อง ๆ เป็นเรื่องง่าย 
Add Line: @one-edu 
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ 
โทรสอบถาม: 02-652-0718    

ตามทันทุกข้อมูลการเรียนต่อUK & Australia   

Facebook: One Education   
Instagram: oneeducationthailand   
Twitter: One Education   
YouTube: One Education   

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร