8 มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษสนับสนุนสาย Startup

สตาร์ทอัพ (Startup) คือ ธุรกิจแบบใหม่ที่เริ่มต้นจากกิจการเล็ก ๆ สามารถเติบโตได้เร็วแบบก้าวกระโดด สามารถขยายตัวได้เร็ว และมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำให้มีต้นทุนที่ต่ำ นักศึกษาที่ไปเรียนสาย Entrepreneurship, E-Business หรือแม้กระทั่งสายอื่น ๆ ที่ต้องการต่อยอดในการเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือ เพื่อทำงานในสาย Startup มีมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษหลายแห่งที่ให้การสนับสนุนนักศึกษาที่ต้องการจะทำธุรกิจของตัวเองหลังเรียนจบ ไม่ว่าจะเป็น Workshops, Networking และ Case Studies เพื่อให้นักศึกษามีความพร้อมก่อนจะก้าวเข้าสู่โลกแห่งธุรกิจ  

ในบทความนี้พี่ปุ้ยจาก One Education จะมาพาน้อง ๆ มาดูกันว่ามหาวิทยาลัยอังกฤษที่ไหนบ้างที่สนับสนุนให้น้อง ๆ ทำ Startup  

1. University of Leeds

มหาวิทยาลัยลีดส์มีทีมที่เรียกว่า ‘Spark’ ที่คอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือให้กับนักศึกษาที่ต้องการจะเริ่มธุรกิจของตัวเอง โดยให้ความช่วยเหลือตั้งแต่แรกเริ่ม มีจัดสัมมนาทางออนไลน์เพื่อให้นักศึกษาหรือผู้ที่สนใจได้มีความเข้าใจการจัดตั้งธุรกิจ ศึกษากรณีศึกษาเพื่อเรียนรู้ถึงข้อเท็จจริงและการแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ และ เรียนรู้แนวทางการทำ Business Plan เป็นต้น 

2. University of Nottingham

มหาวิทยาลัยนอตติงแฮมมีแผนกที่เรียกว่า ‘The Ingenuity Lab’ ที่ให้การสนับสนุน บริการ และให้คำปรึกษาโดยผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษาการทำ Startup ไปจนถึงโอกาสในการสร้างเครือข่ายกับชุมชน นักศึกษา และ ผู้ประกอบการที่เป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย  

3. University of Bristol 

The Basecamp Enterprise ของมหาวิทยาลัยบริสตอลมีการจัดกิจกรรมและเวิร์คช็อปมากมายตลอดทั้งปี เพื่อช่วยให้ นักศึกษาได้เข้าร่วมและพัฒนาความคิด พัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ รวมถึงเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้สร้างเครือข่ายกัน ทางศูนย์ยังมีการบอกเคล็ดลับในการทำธุรกิจส่วนตัวและแชร์เรื่องราวจากกรณีศึกษาเพื่อให้นักศึกษาได้เห็นภาพการเริ่มทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น 

4. University of East Anglia

‘Student Enterprise’ ของ University of East Anglia ให้การสนับสนุนนักศึกษาที่สนใจอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยมีการจัดเวิร์คช็อปที่ให้ความรู้ในเรื่องการทำ Startup ความรู้ด้านเงินทุน รวมถึงการวิจัยทางการตลาด มีการจัดกิจกรรม Networking และ เชิญผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำ Startup มาแชร์ความรู้ ประสบการณ์ และให้คำแนะนำกับนักศึกษา ดังนั้น นักศึกษาจะได้พูบปะกับผู้ประกอบการ ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม รวมถึงศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยด้วย 

5. Nottingham Trent University

ไม่ว่านักศึกษาจะมีแนวทางทางธุรกิจในรูปแบบไหน โปรแกรม ‘Headstart’ ของมหาวิทยาลัยจะช่วยสนับสนุนแนวคิด ให้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัว รวมถึงสอนเรื่องการทำวิจัยทางการตลาด การสร้างแบรนด์ให้โดดเด่น พัฒนาทักษะในการนำเสนอผลงาน และ การระดมทุน เป็นต้น เมื่อสิ้นสุดโปรแกรม Headstart แล้ว นักศึกษาจะมี Business Plan ที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือและพร้อมที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จในการทำ Startup 

6. Northumbria University

‘Student and Graduate Enterprise’ เป็นบริการเฉพาะที่ช่วยเหลือนักศึกษาในการเริ่มทำ Startup โดยเริ่มตั้งแต่การสร้างแนวคิดไปทำจนการลงมือทำให้เป็นธุรกจจริงขึ้นมา ซึ่งนักศึกษาไม่จำเป็นต้องเรียนธุรกิจมาก่อนก็สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้ นอกจากนี้ นักศึกษายังสามารถขอคำแนะนำกับที่ปรึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญภายนอกของโครงการได้ เข้าร่วมเวิร์คช็อปเฉพาะทาง และใช้งาน Co-working Space ใหม่ล่าสุดของมหาวิทยาลัย (Incubator) ได้อีกด้วย 

7. University of Essex

ทีมงาน Essex Startups สนับสนุนนักศึกษาและศิษย์เก่าที่มีความสนใจในการเริ่มต้นธุรกิจของตนเองและต้องการขอปรึกษา พัฒนา ทดสอบ และเปิดตัวแนวคิดของ Startup ไม่เพียงเท่านี้ มหาวิทยาลัยยังมีเวิร์คช็อปให้เข้าร่วมเพื่อแบ่งปันความรู้และเคล็ดลับต่าง ๆ กับผู้เชี่ยวชาญด้วย 

8. Loughborough University

ที่นี่เปิดกว้างสำหรับนักเรียน ศิษย์เก่า รวมถึงเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเองในการนำแนวคิดไปใช้งานจริง โดยทางมหาวิทยาลัยลาฟบะระมีการจัดกิจกรรมทุกวันพฤหัสช่วงเย็น เพื่อให้ผู้ที่สนใจทำ Startup มาร่วมฟังสัมมนาสดจากเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย และแขกรับเชิญที่ทางมหาวิทยาลัยเชิญมาพูดคุยและให้คำแนะนำในด้านต่าง ๆ และ สลับสับเปลี่ยนหัวข้อทุกสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างไอเดีย การวางแผนและการตั้งเป้าหมาย  การบริหารเวลา การจัดองค์กร และการจัดลำดับความสำคัญ และ การวิจัยทางการตลาด เป็นต้น


📝 บทความโดย พี่ปุ้ย ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรของ One Education และ เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจาก Leeds Beckett University


สนใจเรียนต่อสหราชอาณาจักร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำแนะนำ และสมัครเรียนกับพี่ ๆ One Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรมา 30 ปี One Education ทุกสาขาพร้อมให้คำปรึกษาและบริการทุกขั้นตอน ฟรี!!
Add Line: @one-edu
คลิกกรอกแบบฟอร์ม เพื่อให้พี่ ๆ One Education ติดต่อกลับ

โทรสอบถามสาขาใกล้บ้านคุณ
สาขาชิดลม: 02-652-0718
สาขาปิ่นเกล้า: 02-884-5328
สาขาพระราม 2: 02-896-1445

ONE EDUCATION

เราเป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังให้คำปรึกษาและบริการครบทุกขั้นตอนกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในประเทศไทย โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

30 years experience Established since 1991
ประสบการณ์เชี่ยวชาญมากกว่า 30 ปี

ด้านการเรียนต่ออังกฤษและออสเตรเลีย

3 offices in Thailand
เปิดบริการ 3 สาขา

ในกรุงเทพ ประเทศไทย

Group of Eight Representative
ตัวแทนมหาวิทยาลัย Group of Eight

กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำครบทั้ง 8 แห่งของออสเตรเลีย

Russell Group Representatives
ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในอังกฤษ

ตัวแทนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงกลุ่ม Russell Group

Qualified Education Agent
ทีมงานที่ปรึกษาได้การรับรองคุณภาพ

ในการเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อที่อังกฤษและออสเตรเลีย

Support 3,000+ students
ดูแลนักเรียนมากกว่า 3,000 คน

ทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติในไทยได้ไปเรียนต่อตามเป้าหมาย

One Education ให้บริการเรียนต่อต่างประเทศระดับมืออาชีพ โดยการร่วมมือระหว่าง Hamilton International ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร และ Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย เรารวมกันเป็น "หนึ่ง" เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีกว่าและตอบโจทย์การเรียนต่อต่างประเทศที่ครบวงจร